15 loại hạt dinh dưỡng hữu cơ tốt nhất cho bé ăn dặm
Bước vào giai đoạn ăn dặm hệ tiêu hóa của bé yêu phát triển rất nhanh và có thể dung nạp được chất dinh dưỡng từ các loại ngũ cốc phổ biến. Ngũ cốc là từ gọi chung cho các loại hạt như gạo các loại đậu hạnh nhân yến mạch óc chó… cung cấp rất nhiều chất xơ mang tới cho bé một hệ tiêu hóa sạch và khỏe. Bổ sung ngũ cốc vào bữa ăn sẽ giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng phòng chống được nhiều bệnh. Một xu hướng hiện nay của các mẹ bỉm sữa là tìm hiểu về các loại hạt hữu cơ để bổ sung vào thực đơn cho bé ăn dặm với nhiều món ăn dặm hay để nấu sữa hạt cho bé. Hãy cùng tìm hiểu về các loại hạt sau đây và cách chế biến sao cho giàu dinh dưỡng nhất nhé!
1. Hạt diêm mạch (quinoa)
Hạt Quinoa – Diêm Mạch là loại hạt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng không chỉ với các bé trong giai đoạn ăn dặm nói riêng mà còn với tất cả các thành viên trong nhà. Hạt diêm mạch có lớp vỏ đắng khiến động vật không thích ăn, vì vậy khi trồng hạt diêm mạch, người nông dân không cần phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu bọ. Điều đó giúp các mẹ bỉm giảm được mối lo về thuốc trừ sâu, phân bón hay các chất hóa học khác khi sử dụng đồng thời đưa diêm mạch trở thành một trong những loại hạt hữu cơ được các mẹ bỉm tin dùng nhất. Sau khi thu hoạch, hạt diêm mạch thường được xử lý để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài có chứa saponin có vị đắng. Hạt diêm mạch được nấu chín như gạo và có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn.
2. Đậu lăng cung cấp Protein và chất xơ
Đậu lăng là một thành viên họ đậu rất giàu protein và chất xơ, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa đậu lăng chứa ít chất béo nhưng chứa các vi chất khác như sắt, photpho, kali, folate,… Trong thành phần của Đậu lăng có một lượng đáng kể chất xơ không hòa tan giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ trong quá trình ăn dặm đầy mới mẻ. Bổ sung đậu lăng vào trong chế độ ăn uống của trẻ sẽ giúp giảm thiểu chất thải độc hại trong cơ thể, cải thiện sức khỏe. ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa khác.
Nhờ đó mà đậu lăng là một trong những lựa chọn thay thế lành mạnh nhất cho các nguồn protein động vật dành cho bé con của bạn. Để làm cho đậu lăng dễ ăn hơn với trẻ, các mẹ có thể ngâm chúng trong một vài giờ hoặc qua đêm, để ráo nước, rửa sạch và nấu cho đến khi mềm.
3. Hạt chia – Hàm lượng chất xơ cao
Hạt chia loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chất xơ có trong hạt chia giúp làm sạch đường ruột, loại bỏ chất cặn bẩn trong đường tiêu hóa của bé, giúp bé đi cầu dễ dàng hơn và không bị táo bón. Đặc biệt, trong nhân hạt chia chứa một lượng các chất béo chưa bão hòa, Omega-3 và các axit béo khác vô cùng quan trọng, là thành phần cấu thành hơn 60% tế bào não bộ, giúp hỗ trợ quá trình phát triển tế bào thần kinh của trẻ, giúp trẻ nhận thức về thế giới, và thông minh vượt bậc. Không những là thành phần chính cấu thành các tế bào não, chất béo Omega 3 và Omega 6 còn là chất cấu tạo hơn 95% tế bào võng mạc.
4. Đậu gà – Loại hạt đến từ Địa Trung Hải
Đậu gà có tên tiếng Anh là Chick peas, còn được gọi là đậu răng ngựa. Đậu gà nổi tiếng là loại đậu có chứa nhiều dưỡng chất nhất trong họ đậu và đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.. Thời gian gần đây, loại hạt này đã được du nhập vào Việt Nam, tạo nên một cơn sốt với những bà mẹ bỉm sữa đang thời kì cho con ăn dặm. Đậu gà được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé. Bên cạnh đó, sắt, phot pho, canxi, magie, mangan, kẽm và vitamin K có trong đậu gà giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương, giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Đậu gà được coi như một loại thực phẩm giống rau và đạm, giúp bạn bổ sung cho bé được cả hai nhóm thực phẩm quan trọng cùng một lúc.
5. Hạt kê – Nhỏ mà có võ
Hạt kê là một trong những thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể. Hạt kê được biết đến là loại ngũ cốc hạt nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao, là loại hạt tốt cho cả gia đình. Hạt kê cung cấp đầy đủ tất cả vitamin bổ dưỡng và cần thiết cho con như: vitamin B1, B2, A,E, Protein; lượng khoáng chất như: vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Không chỉ vậy, việc cho bé ăn hạt kê còn giúp làm sạch miệng, phòng ngừa các vấn đề về răng miệng cho bé. Đối với những em bé ít ngủ, ngủ thường không sâu giấc, Hạt kê chứa rất nhiều melatonin có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ, giúp bé dễ đi vào giấc ngủ sâu. Một công dụng khác của loại hạt nhỏ bé này là hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, giúp bé dễ tiêu, không bị đầy bụng, qua đó bé ăn ngon, chơi ngoan và ngủ tốt hơn.
6. Đậu hà lan – Chữa chứng khó tiêu
Đậu Hà Lan là một loại rau cực kì bổ dưỡng cho bé khi ăn dặm. Đậu Hà Lan có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, sắt và canxi. Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan lại lớn hơn nhiều so với kích thước nhỏ xinh của chúng. Mẹ có biết rằng một chén đậu Hà Lan có chứa lượng protein nhiều hơn cả hơn một muỗng canh bơ đậu phộng và cũng cung cấp rất nhiều canxi, vitamin A và C và sắt. Nếu muốn cải thiện những vấn đề về xương cho trẻ nhỏ thì đây chính là thực phẩm lý tưởng. Bởi lẽ, đậu Hà Lan chẳng những rất giàu acid folic mà còn là một nguồn cung cấp vitamin K1 dồi dào, một chất có khả năng kích hoạt các protein không collagen để duy trì canxi trong xương.
7. Hạt ý dĩ tốt cho cả mẹ và bé
Ý dĩ là một loại hạt thuộc họ lúa. Ở Việt Nam ý dĩ còn được gọi là lúa đại mạch, lúa mạch ngọc trai, hạt bo bo cườm gạo, mễ nhân… Ý dĩ là nguồn cung canxi, maggie, mangan, sắt, phốt pho, kẽm, vitamin B6… siêu dồi dào cho bé. Không chỉ vậy, với các mẹ sau sinh, ý dĩ là thành phần được khuyên dùng để chế biến các món ăn, súp, chè, sữa có tính lợi sữa vừa an toàn vừa hiệu quả.
8. Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu năng lượng và dưỡng chất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn thể chất. Thêm vào đó cách nấu yến mạch cho bé ăn dặm và thời gian chuẩn bị nguyên liệu tương đối đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian, đáng để các mẹ quan tâm
Yến mạch cho bé ăn dặm còn có thể cung cấp lượng protein gấp đôi so với gạo lứt. Chúng cũng cung cấp sắt, thiamin, kẽm, magiê và sele cùng nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể khác.
9. Đậu đỏ
Đậu đỏ là 1 trong những loại hạt giàu dinh dưỡng hàng đầu rất có lợi cho sức khỏe con người và đặc biệt cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Đậu đỏ dồi dào protein, chứa ít chất béo và cholesterol. 1 chén đậu đỏ nấu chín chứa 15 gram protein.
Đậu đỏ là nguồn khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất sắt. Dùng 1 chén đậu đỏ nấu chín sẽ nhận được 5 mg chất sắt – gần 30% nhu cầu hàng ngày của trẻ.
10. Đậu xanh
Đậu xanh có chứa hàm lượng vitamin C, E có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch của trẻ một cách tối ưu.
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, nó có tác dụng trực tiếp đến mắt của bé, giúp cho bé có đôi mắt khỏe mạnh và sáng hơn.
Đặc biệt hơn, đậu xanh chính là nguồn cung cấp canxi và sắt hiệu quả, giúp cho hệ xương của bé được phát triển khỏe mạnh, phòng chống nguy cơ thiếu máu ở trẻ.
Đậu xanh cũng rất giàu hàm lượng protein, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà không gây nên hiện tượng dị ứng.
Đây cũng là thực phẩm vàng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, nhờ có hàm lượng chất xơ cao giúp cho hệ tiêu hóa của bé được cải thiện, ngăn ngừa tình trạng táo bón đối với trẻ.