Home / Ăn dặm / Chế biến cua nấu cháo cho bé ăn dặm thế nào đúng?

Chế biến cua nấu cháo cho bé ăn dặm thế nào đúng?

Cua (gồm cua đồng và cua biển) là loại thực phẩm giàu đạm và Canxi cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé khi ăn dặm với cua, mẹ cần biết cách chế biến cua để nấu cháo cho bé đúng cách? Vậy cách chế biến cua đồng có gì khác với cua biển khi nấu cháo cho bé ăn dặm không? Hãy cùng tìm hiểu mẹ nhé:

Cách chế biến cua để nấu cháo cho bé ăn dặm đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với các bé 7 – 12 tháng tuổi mẹ nên sử dụng cua đồng cho bé để tránh tình trạng di ứng. Còn khi bé > 1 tuổi, mẹ có thể sử dụng thêm cua biển cho bé bởi thời điểm này, sức đề kháng của bé đã tốt hơn trước rất nhiều, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện.

Để nấu cháo cua không tanh cho bé ăn dặm, việc này phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến cua của mẹ. Mẹ có thể tham khảo cách chế biến cua cho bé ăn dặm như sau:

1. Cách chế biến cua đồng để nấu cháo cho bé

Với cua đồng, mẹ có thể chế biến theo từng bước hướng dẫn sau:

Cách chế biến cua đồng để nấu cháo cho bé
Cách chế biến cua đồng để nấu cháo cho bé

Bước 1: Mẹ nên ngâm cua trước khi chế biến 15 – 20 phút rồi mới đem rửa sạch và tách bỏ phần mai của cua.

Bước 2: Phần thịt cua có được, mẹ đem ngâm trong nước sạch. Cho thêm 1 chút muối vào chậu cua và ngâm khoảng 15 phút để làm sạch hết đất bẩn…

Bước 3: Phần thịt cua sau khi đã rửa sạch, mẹ để ráo nước. Phần ngạch cua mẹ tách và để riêng vào một bát.

Bước 4: Phần thịt cua đã rửa sạch mẹ đem xay nhuyễn. Cho thêm một chút nước vào thịt cua đã xay rồi bóp đều > lọc kỹ lấy phần nước cốt và bỏ bã cua.

Còn đối với các bé lớn hơn, khả năng ăn thô đã tốt thì mẹ có thể linh động về độ nhuyễn của thịt cua. Mẹ không cần xay nhuyễn mà có thể xào chín thịt cua rồi nấu cháo cho bé ăn dặm được.

>> Tham khảo: Cách nấu cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi

2. Cách chế biến cua biển để nấu cháo cho bé ăn dặm

Vậy, còn với cua biển thì cách chế biến có gì khác với cua đồng không?

Cách chế biến cua biển để nấu cháo cho bé ăn dặm
Cách chế biến cua biển để nấu cháo cho bé ăn dặm

Bước 1: Làm cua chết bằng cách: Lật cua lên rồi dùng một vật sắc, nhọn đâm vào cái lỗ nhỏ ở phần ức dưới yếm của cua.

Bước 2: Làm sạch cua: Mẹ nên biết rằng cua biển rất bẩn, cơ thể bám rất nhiều rêu, đất. Bởi vậy, việc tiếp theo mẹ cần làm mà dùng bàn chải để cọ sạch phần thân, phần mai, càng cua…rồi rửa thật sạch.

Bước 3: Hấp chín cua để lấy thịt. Cách hấp cua như sau:

  • Chuẩn bị một nồi hấp cua đủ to để vừa con cua.
  • Phần phía dưới đổ nước còn phần giá mẹ đặt cua biển như cách hấp cách thủy vẫn hay làm. Xung quanh cua, mẹ cho thêm một chút hành tây, gừng để có thể khử mùi tanh của cua và làm cua thơm ngon hơn.
  • Khi bếp sôi, mẹ vặn nhỏ lửa. Thời gian hấp khoảng 15 – 20p là cua đã chuyển sang màu cam.
  • Vớt cua ra, để nguội rồi dùng kẹp cua để bóc phần thịt cua.

  • Lưu ý: Trong mai cua có khá nhiều gạch mẹ có thể tách và để riêng để gia đình ăn. Nấu cháo cho bé chỉ cần phần thịt cua là đủ rồi.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu cách chế biến cua đồng, cua biển để nấu cháo cho bé ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo thêm các video chế biến các món cháo cua cho bé ăn dặm khác cũng rất hữu ích.

Cách nấu cháo cua rau mồng tơi cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm

Trên đây là những chia sẻ về cách chế biến cua cho bé ăn dặm cũng như gợi ý một vài món ăn dặm từ cua cho bé. Nào, giờ hãy cùng bắt tay vào thực hiện mẹ nhé.

About Mẹ Bí Ngô

Nuôi con khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng đó chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong hành trình nuôi dạy, tôi tin rằng “ăn dặm” là một bước ngoặt lớn đầy mới mẻ của cả trẻ và người làm mẹ. Ở bước ngoặt đó, ngoài nỗ lực từ phía mẹ: sự kiên định, nhẫn nại và học hỏi không ngừng, cần lắm sự thấu hiểu và sẻ chia từ những người xung quanh. Tôi, bản thân cũng là một người mẹ trẻ, hy vọng những chia sẻ của bản thân có thể giúp ích cho các mẹ trong hành trình dài lớn lao những cũng đầy hạnh phúc này. Trân trọng.

Check Also

Cháo trứng gà cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm chuẩn mẹ Việt

Trứng gà là một loại thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ …