Tại Nhật, các loại mì như Ramen, Some, Soba hay mì Udon là những món ăn rất nổi tiếng trong văn hoá ẩm thưc của đất nước này. Bài chia sẻ hôm nay, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về món mì Udon cho bé sẽ giúp mẹ có thêm một thực đơn dinh dưỡng tốt cho trẻ nữa. Hãy cùng tìm hiểu mẹ nhé.
Đôi nét về loại mỳ Udon Nhật Bản
Mì Udon Nhật Bản được làm từ bột lúa mì, sợi mì dày và dai chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ba mẹ có thể sử dụng mì Udon để chế biến thành món ăn giúp thay đổi khẩu vị của bé khi bé cảm thấy chán cháo mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Mì Udon có độ trơn, mềm, thơm, ngậy và có vị mặn vừa phù hợp cho các bé đổi bữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mì Udon chuẩn vị Nhật
Để làm món mì Udon chuẩn vị Nhật, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- Thịt bò cắt lát: 50g (mẹ nên chọn thịt bò tươi, ngon, thịt có màu hồng tươi, không có mùi lạ, không mềm nhũn.
- Mì Udon: 1 gói khoảng 400g. Tuy nhiên mẹ cũng có thể làm sợi mì Udon ngay tại nhà bằng cách chuẩn bị nguyên liệu như: 250g bột mì, 1 muỗng cà phê muối, 140ml nước ấm.
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, củ hành
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, xốt nước BBQ, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, giấm.
Và dưới đây, blog sẽ hướng dẫn các mẹ cách tự làm sợi mì Udon Nhật Bản ngay tại nhà.
Hướng dẫn cách tự làm mì Udon Nhật Bản
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như đã giới thiệu trên. Mẹ hãy bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Bước 1: Đổ bột mì vào tô, tiếp đến đổ từ từ nước nóng ấm vào bát. Đeo bao tay thực phẩm rồi trộn đều và nhào bột trong vài phút để bột mịn. Tiếp đến, mẹ cho bột vào túi nilon và dung cây cán bột thành những miếng mỏng, tiếp tục chán bột nhiều lần để đảm bảo độ mịn, dẻo cho bột. Để bột nghỉ 20 – 30 phút thì mẹ chuyển sang bước 2.
Bước 2: Lấy bột đã nhào mịn dẻo ra khỏi bao nilon, mẹ rắc một chút bột năng lên rồi cán mỏng dài, gấp thành nếp. Cắt thành sợi bằng dao rồi tách mì rời ra.
Bước 3: Đun một nồi nước sôi, mẹ cho thêm một muỗng cà phê dầu ăn vào. Tới khi nước sôi thì mẹ cho mì vào nồi nước để luộc chín. Mì chín thì đổ mì ra rổ, rửa sạch hết chất bột bằng cách xả qua với nước lạnh. Vậy là xong, mẹ đã tự làm thành công sợi mì Udon để nấu món mì Udon cho bé rồi.
Cách nấu mì Udon Nhật Bản ngon đúng vị cho bé
Khi đã có sợi mì Udon cho bé, giờ là lúc các mẹ bắt tay vào nấu mì Udon chuẩn vị Nhật cho bé rồi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò sau khi rửa sạch mẹ đem thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Đem thịt bò ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nước tương, ngũ vị hương, đường, muối, giấm rồi trộn đều. Thời gian ướp khoảng 30 phút để gia vị có thể ngấm vào thịt bò.
- Còn đối với hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Củ hành rửa sạch rồi băm nhỏ, lá hành rửa sạch, sắc nhỏ.
Bước 2: Đun mì Udon với nước tới sôi, mì sôi chừng 3 phút thì vớt mì ra, tráng qua với nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 3: Phi thơm hành trên ngọn lửa nhỏ cùng một chút dầu ăn. Hành thơm mẹ cho thịt bò đã ướp vào xào qua. Tiếp đến cho hành tây đã thái nát vào xào cùng tới khi dậy mùi thơm cùng là thời điểm mà thịt bò chín. Khi thịt bò chín, mẹ cho thêm 2 chén nước vào và đun sôi.
Bước 4: Nước sôi, mẹ cho thêm một chút giấm vào và tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi nêm thêm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Cuối cùng, cho mì Udon đã luộc vào nồi nước đun thịt bò đã sôi, khuấy đều để mì có thể ngấm được gia vị một lúc thì tắt bếp. Vậy là mẹ đã có một tô mì Udon cho trẻ thưởng thức rồi.
Ngoài món mì Udon thịt bò truyền thống cho bé thì mẹ cũng có thể tham khảo thêm các món mì Udon khác cho bé như mì Udon hải sản, mì Udon rong biển…Chúc các mẹ thành công!