Việc pha sữa công thức cho bé tưởng chừng như đơn giản tuy nhiên, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một số lưu ý về cách pha sữa cho bé mà mẹ cần ghi nhớ nhé.
Một số lưu ý cho mẹ về cách pha sữa cho bé
Hầu như tất cả các sản phẩm sữa công thức đều được trang bị thìa sữa. Dùng thìa gạt ngang, hạn chế việc lèn chặt sữa
Hầu như các loại sữa công thức đều được pha ở nhiệt độ 38 – 40 độ C. Dưới đây là một số lưu ý với một số loại sữa công thức phổ biến tại Việt Nam.
1. Sữa Nhật (Glico, Meiji, Morinaga, Wakodo)
Hiện thị trường sữa Nhật tại Việt Nam khá là đang dạng. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 4 nhãn sữa công thức của Nhật đảm bảo được chất lượng của Nhật được bán tại thị trường Việt Nam. Danh sách 4 loại sữa này mẹ có thể tham khảo tại đây
- Sữa số 0: 1 thìa sữa gạt ngang tạo ra 20 ml thành phẩm sữa. Pha sữa với nước sôi để nguội ở 70 độ C
- Sữa số 9: 1 thìa sữa gạt ngang tạo ra 40ml thành phẩm. Nước pha sữa là nước sôi để nguội ở 50 độ C.
Cách pha: Đầu tiên, cho sữa vào bình, cho 2/3 lượng nước cần thiết vào và lắc đều, đổ tiếp 1/3 lượng nước còn lại cho đúng lượng nước + sữa quy định theo công thức. Các mẹ có thể tham khảo cách pha sữa Morinaga số 0 Nhật Bản này.
2. Các dòng sữa từ Châu Âu
1 thìa sữa sẽ cần 30 ml nước. Lưu ý: đổ đúng lượng nước cần thiết, đảm bảo nhiệt độ nước pha sữa theo yêu cầu và đổ sữa vào bình.
3. Các dòng sữa từ Mỹ
1 thìa sữa cần 60 ml nước, riêng với sữa enfa số 3 thì 1 thìa sữa cần 40 ml nước.
4. Các dòng sữa từ Úc
- Sing: 40 ml/ 1 muỗng
- Grow 60ml/ 1 muỗng
- Ensure: 30-32ml/1 muỗng.
- S26 1,2: 60 ml/1 muỗng
- S26 so 3: 40ml/1 muỗng
- Karicare 1,2: 50ml/1 muỗng.
- Apt cac số: 30ml/1 muỗng
Lưu ý: Sữa đã pha mẹ có thể để tối đa trong 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, các mẹ hãy hạn chế việc pha chế sữa 1 lần sử dụng cho các lần sau. Pha đủ cho 1 lần bé ăn, sữa thừa để lại dù chưa quá 2 tiếng cũng sẽ không tốt cho bé.
Nếu bé bị táo quá, mẹ có thể pha sữa loãng hơn một chút trước khi đưa ra quyết định thay sữa cho con. Nếu bé nhà mẹ vẫn tiếp tục bị táo, mẹ có thể sử dụng Siro Wakodo để trị táo bón cho bé (chỉ dành cho các bé trên 1 tháng tuổi).
Còn đối với các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng 1 số cách như cho bé ăn mận pháp, cháo yến mạch tuần 3 buổi, mận nghiền Mỹ, sữa chua khô ngày 15-20 viên xả láng. Trên 1 tuổi dùng Nido 1+ nắp đỏ.
5. Đặc điểm của các loại sữa
Hầu như thành phần chính đều giống nhau, tuy nhiên mỗi loại sữa có những ưu điểm hơn chút so vs các loại sữa khác.
- Sữa Mỹ nhiều Dha, Ara.. bé uống tăng cân tốt.
- Sữa Nhật: phát triển toàn diện.
- Các loại sữa Úc, Sing khác : phát triển chiều cao.
- Trong trường hợp bé sinh non thiếu tháng, còi xương suy dinh dưỡng các mẹ phải nghĩ ngay đến Similac, Neosure, Bledina nước nhá!
- Trẻ từ 1 tuổi mà lười ăn sữa thì dùng Nido
Hầu hết các trường hợp bé không chịu ăn sữa, lười ăn sữa đều là do các mẹ pha chưa chưa đúng cách, nhiều hoặc ít quá, không đúng nhiệt độ. Pha sữa sai cách sẽ gây cho con rối loạn tiêu hóa, ốm đau…