Home / Bình sữa trẻ em / Cách vệ sinh bình sữa mới và cách tuyệt trùng bình sữa đúng

Cách vệ sinh bình sữa mới và cách tuyệt trùng bình sữa đúng

Vệ sinh bình sữa cho bé mới mua hay vệ sinh và tiệt trùng bình sữa sau khi sử dụng thế nào cho đúng?. Vậy, hãy cùng Blog mẹ và bé tìm hiểu cách vệ sinh bình sữa mới và sau khi sử dụng đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé.

Cách vệ sinh bình sữa mới mua đúng cách

Với các mẹ bỉm sữa thì việc sử dụng bình sữa cho bé là không thể thiếu. Tuy nhiên, liệu các mẹ đã biết cách sử dụng và vệ sinh bình sữa đúng cách hay chưa? kể cả khi vừa mới mua về.

Bình sữa mới mua dù vẫn còn nguyên hộp nhưng mẹ vẫn phải vệ sinh và tiệt trùng bình sữa trước khi dùng để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn. Cách vệ sinh bình sữa mới mua cần tới 2 giai đoạn là:

  • 1 là vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng
  • 2 là tiệt trùng/luộc bình sữa và sấy khô

Những đồ dùng mà mẹ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Nước rửa bình sữa chuyên dụng (Arau Baby, Wesser, Mamamy…)
  • Bộ dụng cụ rửa bình sữa
  • Máy tiệt trùng bình sữa hoặc nồi Inox chỉ dùng để luộc bình sữa
  • Kẹp gắp bình sữa

Cách vệ sinh bình sữa mới mua

Bước 1: Bình sữa mới mua đem tháo rời từng bộ phận và vệ sinh sạch bằng nước rửa bình và chổi vệ sinh bình sữa.

Cách vệ sinh bình sữa mới mua đúng cách
Cách vệ sinh bình sữa mới mua đúng cách

Bước 2: Sử dụng nước sạch tráng cho sạch bọt trên bình sữa.

Bước 3: Đem cho bình sữa vào máy tiệt trùng bình sữa (mỗi loại máy tiệt trùng sẽ có cách sử dụng khác nhau nên mẹ tìm hiểu kỹ cách sử dụng máy tiệt trùng trước khi dùng nhé.)

Lưu ý: Mẹ nên để những đồ dùng nhỏ như núm ti, gặm nướu, ti giả…ở ngăn tiệt trùng riêng (nếu có) với các dụng cụ lớn như bình sữa, cốc pha sữa, nắp đậy bình sữa…).

Để riêng các bộ phận nhỏ ở ngăn trên của máy tiệt trùng

Bước 4: Sau khi bình sữa đã được tiệt trùng và sấy khô thành công, mẹ nên để bình sữa và các dụng cụ liên quan trong máy tiệt trùng để bảo vệ chúng trong môi trường trân không, tránh vi khuẩn xâm nhập. Khi nào sử dụng bình sữa mới mở nắp máy tiệt trùng.

Trên là cách mình hướng dẫn mọi người cách tiệt trùng bình sữa sử dụng máy tiệt trùng bình sữa. Mình thấy giá bán máy tiệt trùng bình sữa cũng không quá cao, khoảng vài trăm nghìn thôi (có cả chế độ tiệt trùng và sấy khô) nên hãy mua máy tiệt trùng bình sữa cho tiện nhé. Nhà mình dùng máy tiệt trùng và sấy khô của Fatz, giá chỉ khoảng 750.000đ – 1.100.000đ tùy nơi mẹ có thể tham khảo nhé.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo cách tiệt trùng bình sữa bằng cách luộc bình sữa với nước sôi

Cách luộc bình sữa bằng nước sôi đảm bảo an toàn

Với cách luộc bình sữa bằng nước sôi, mẹ thực hiện như sau:

Bước 1: Bình sữa mới mua đem tháo rời từng bộ phận và vệ sinh sạch bằng nước rửa bình và chổi vệ sinh bình sữa.

Bước 2: Sử dụng nước sạch tráng cho sạch bọt trên bình sữa.

Bước 3: Tiếp đến chúng ta sẽ phải luộc bình sữa (tiệt trùng bình sữa) bằng cách cho nước sạch vào 2/3 nồi inox đã chuẩn bị và đun sôi.

  • Với bình sữa bằng nhựa: Mẹ cho tất cả các bộ phận của bình sữa vào sau khi nước đã được đun sôi và tiếp tục luộc trong khoảng 5-7 phút rồi sử dụng kẹp gắp ra. Nếu mẹ lo ngại nhiệt độ quá cao có thể khiến bình sữa bị hư hỏng thì tốt nhất hãy chọn loại bình sữa bằng nhựa PPSU có khả năng chịu nhiệt cao tới 180 độ C.
  • Với bình sữa bằng thủy tinh: Khác với bình sữa bằng nhựa, khi luộc bình sữa thủy tinh mẹ cần chu ý cho phần thân bình vào nồi khi nước còn lạnh hoặc ấm rồi mới đun sôi. Khi nước sôi cho tiếp những bộ phận còn lại vào luộc tiếp 3-5 phút rồi gắp ra. Việc này là để tránh tình trạng rạn nứt bình sữa.
Cách luộc bình sữa bằng nước sôi
Cách luộc bình sữa bằng nước sôi

Sau khi tiệt trùng thành công, hãy gắp tình bộ phận của bình sữa và treo trên giá treo chuyên dụng cho ráo nước và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách luộc bình sữa bằng nước sôi (1)

Lưu ý: Mẹ không nên luộc bình sữa quá lâu để tránh tình trạng các bộ phận khác như núm ti bị hỏng.

Việc vệ sinh bình sữa mới mua cũng giống như việc vệ sinh bình sữa sau khi cho bé bú bình. Mẹ có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết như trên.

Kết luận: Theo mình thấy, để vệ sinh bình sữa cho bé được đúng cách, hợp vệ sinh cũng như bảo quản bình sữa sạch sẽ. Mẹ nên sắm cho bé một chiếc máy tiệt trùng bình sữa kết hợp cả sấy khô vô cùng tiện lợi mà giá cũng chỉ dưới 1 triệu đồng mà thôi.

Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng
Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng

Việc chỉ trần qua bình sữa là không đảm bảo vệ sinh cũng như không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa thông thường để vệ sinh bình sữa cho bé.

Ngoài ra, theo mình thấy thì không nên tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng. Tại sao ư? Lò vi sóng là thiết bị để chúng ta giã đông hay chế biến thức ăn. Điều này là không hợp vệ sinh khi mẹ sử dụng để tiệt trùng bình sữa cho bé.

About Mẹ Bí Ngô

Nuôi con khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng đó chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong hành trình nuôi dạy, tôi tin rằng “ăn dặm” là một bước ngoặt lớn đầy mới mẻ của cả trẻ và người làm mẹ. Ở bước ngoặt đó, ngoài nỗ lực từ phía mẹ: sự kiên định, nhẫn nại và học hỏi không ngừng, cần lắm sự thấu hiểu và sẻ chia từ những người xung quanh. Tôi, bản thân cũng là một người mẹ trẻ, hy vọng những chia sẻ của bản thân có thể giúp ích cho các mẹ trong hành trình dài lớn lao những cũng đầy hạnh phúc này. Trân trọng.