Ruốc cá là món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé và rất tiện lợi. Bé có thể ăn kèm với nhiều loại cháo khác giúp cho cháo thơm và ngon hơn. Bởi vậy mà mẹ có thể tham khảo cách làm ruốc cá hồi, ruốc cá quả cho bé ăn dặm phía dưới mẹ nhé.
Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Cá hồi là loại thực phẩm không còn xa lạ gì với các mẹ và ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn để chế biến đồ ăn cho bé. Ruốc cá hồi là một món ăn thơm ngon bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện.
Để làm món ruốc cá hồi thơm ngon cho bé, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Cá hồi (phi lê, không da): 100g
- Gừng: 1 khúc
- Xả: 1 nhánh
- Sữa tươi không đường.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món ruốc cá hồi cho bé nhé.
Cách làm:
Bước 1: Cá hồi mẹ rửa sạch để ráo nước sau đó cho vào bát, đổ sữa tươi ngậm cá và ngâm 30 phút.
Bước 2: Xả bóc vỏ ngoài rồi đập dập để có mùi thơm. Gừng gọt sạch vỏ rồi đập dập, thái sợi.
Bước 3: Đổ nước vào nồi để hấp qua với gừng, xả. Cá hồi sau khi ngâm với sữa thì vớt ra, thấm khô. Nếu miếng cá hồi to thì mẹ cắt đôi rồi khứa miếng thịt để thịt ngấm gừng, xả. Đặt cá hồi vào vỉ hấp, cho gừng, xả lên trên cá. Hấp cá vừa chín tới. Gừng và xả sẽ làm cá hồi được thơm hơn và giảm bớt mùi tanh.
Bước 4: Cá hồi vừa hấp chín tới, tắt bếp, gắp cá hồi ra đĩa. Dùng nĩa miết để làm tơi thịt cá. Tiếp theo, cho thịt cá vào chảo, bật bếp lửa nhỏ vừa. Vừa rang vừa đảo đều, miết thịt cá cho tơi. Rang đến khi ruốc bông khô ráo là được.
Lưu ý: Mẹ không nên rang kỹ quá vì như thế sẽ làm cho ruốc bông bị khô và mất chất ngọt.
Bước 5: Khi xao ruốc cá hồi xong, mẹ đổ ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều ruốc để nhanh nguội.
Cách bảo quản:
- Sau khi xao ruốc xong, mẹ đợi ruốc nguội hẳn rồi thì mới cho vào hộp thuỷ tinh, hũ nhựa hoặc cho vào túi nilong. Đậy kín rồi bảo quản nơi khô thoáng. Mẹ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn
- Khi dùng thì chỉ lấy một lượng vừa đủ rồi đậy kín. Việc mở lắp thường xuyên sẽ khiến ruốc bị ẩm, mốc rồi bị hỏng.
- Ruốc cá hồi nếu mẹ bảo quản tốt thì có thể sử dụng được vài tháng. Mặc dù vậy thì cũng chỉ nên sử dụng hết trong vòng 2 – 3 tuần mà thôi. Do đó, khi chế biến mẹ cần ước lượng (kg) sao cho hợp lý.
Cách làm ruốc cá quả cho bé ăn dặm
Ruốc cá lóc thơm ngon hấp dẫn, ai ăn cũng mê, đặc biệt với các bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ruốc cá lóc gồm:
Nguyên liệu:
- Cá lóc
- Hành tím
- Gừng
- Dầu ăn
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các mẹ cùng tiến hành làm món ruốc cá lóc ngay thôi nào.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, làm sạch cá bằng muối trắng, mẹ cần bỏ hết những phần ruột và máu tanh trong bụng cá. Rửa sạch sau đó đem hấp cùng một vào lát gừng và hành tím. Mẹ nên hấp cá thay vì luộc sẽ giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong cá. Mẹ hấp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Cá chín, mẹ để bớt nguội rồi đem lấy thịt cá. Mẹ lột bỏ phần da cá, gỡ xương. Bước này mẹ nên làm cẩn thận tránh việc xương còn xót sẽ rất nguy hiểm khi bé ăn phải nhé.
Bước 3: Sử dụng một rây lớn để chà thịt cá cho tơi hết. Mẹ không nên dùng máy để xay vì nếu còn xương việc xay sẽ làm ruốc bị lợn cợn khó ăn. Chà tay như này sẽ làm ruốc bông và thơm hơn và nếu xương còn dính mẹ có thể bỏ được ngay.
Bước 4: Thịt cá đã làm xong, mẹ cho phần thịt vào chảo với một chút dầu rang đều tay với lửa nhỏ. Mẹ rang đến khi thịt cá khô và bông lên là được. Không nên rang cá quá khô sẽ làm mất vị ngọt của cá.
Như vậy mình đã chia sẻ cho các mẹ 2 món ruốc cá vô cùng đơn giản lại thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Các mẹ có thể kết hợp ruốc cá cùng các món cháo khác để tăng mùi vị của cháo, chắc hẳn các bé sẽ rất thích. Chúc các mẹ thành công.