Home / Ăn dặm / Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm theo kiểu BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm theo kiểu BLW là gì?

Là một phương pháp ăn dặm được khá nhiều các mẹ Việt ưa thích cho bé. Phương pháp ăn dặm kiểu BLW là một phương pháp ăn dặm hiện đại, hãy cùng BLOG đi tìm hiểu về phương pháp ăn dặm này nhé

Ăn dặm tự chỉ huy (ăn dặm BLW) là gì?

Ăn dặm kiểu Baby Led Weaning hay còn được gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm này khác với ăn dặm kiểu truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật là bé sẽ được tự quyết ăn gì và ăn như thế nào kết hợp với việc bú mẹ bình thường.

Theo tiếng Mỹ, Úc thì từ weaning có ý nghĩa là cai sữa, là dừng cho bé bú mẹ. Còn trong tiếng Anh thì weaning lại có ý nghĩa là ăn dặm. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mẹ nên cho bé bú mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tối ưu nhất với sự phát triển của bé tới 1 tuổi. Với các bé ở độ tuổi 4-6 tháng, ruột của bé đã phát triển và dần trưởng thành hơn giúp bé có thể ăn được những thức ăn khác ngoài sữa mẹ ra.

phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning
Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning

Phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ huy là hình thức ăn dặm khuyến khích bé ăn dặm cùng với việc bú mẹ, bé sẽ được tự chọn loại thức ăn và cách ăn. Bé sẽ chịu trách nhiệm với bữa ăn của mình chứ không còn là bố mẹ nữa. Bé sẽ có nhiều lựa chọn hơn và thích thú khám phá thức ăn hơn so với các hình thức ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật dựa nhiều vào các loại thực phẩm được nấu mềm hay xay nhuyễn.

Mẹ à, trong suốt hành trình bé ăn dặm. Mẹ hãy luôn nhớ rằng, ở độ tuổi này của bé, sẽ không có loại thức ăn nào có thể thay thế được cho sữa mẹ đối với sự phát triển của bé. Hãy đảm bảo bé được bú mẹ đầy đủ trong giai đoạn ăn dặm này.

Ăn dặm kiểu BLW có tác dụng thế nào?

– Với khả năng tự ngồi được, tự lấy tay bốc thức ăn và cho vào miệng, bé cũng có thể đã nhai hay nuốt được thức ăn. Thông qua phương pháp ăn dặm BLW, bé sẽ phát triển được khả năng kết hợp giữa tay và mắt. Đây chính là phương pháp ăn dặm tự nhiên có sự kết hợp giữa ăn uống theo các giai đoạn phát triển của bé.

– Với việc tự lập trong ăn uống ngay từ đầu. Bé được tự chọn ăn gì, ăn như thế nào giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết đồng thời tối ưu hệ tiêu hóa tốt nhất.

– Giảm thiểu tỷ lệ béo phì ở trẻ nhỏ. Theo các mẹ ưa thích phương pháp ăn dặm này cho rằng, trẻ nhỏ có khả năng tự lập trong ăn uống. Trẻ sẽ ăn khi chúng cảm thấy đói và dừng lại khi chúng đã no. Chúng có khả năng kiểm soát hành động ăn uống. Vì vậy, bé sẽ chỉ ăn theo nhu cầu của bé, bé sẽ ăn không quá nhiều, giảm tình trạng thừa chất dẫn tới thừa cân, béo phì.

– Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Cũng theo các mẹ thích sử dụng phương pháp ăn dặm BLW thì đây là phương pháp ăn dặm giúp bé có khả năng tự chọn các loại thức ăn, chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể. Bé cảm thấy thiếu gì thì sẽ ăn thứ đó. Điều này giảm thiểu tình trạng thiếu chất. Với 2 phương pháp ăn dặm còn lại, nếu không nghiên cứu một thực đơn ăn dặm chuẩn cho bé, rất dễ khiến bé bị thiếu chất.

Bé ăn dặm kiểu tự chỉ huy như thế nào?

Đầu tiên, mẹ cần xác định được thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm. Dựa vào những dấu hiệu ăn dặm dễ thấy ở bé để biết nên cho bé ăn dặm khi nào .

  • Khi bé có thể tự ngồi
  • Khi bé cảm thấy có hứng thú với đồ ăn của bố mẹ
  • Khi bé thức dậy vào ban đêm và đòi ăn

Và rất nhiều các dấu hiệu khác.

Việc áp dụng phương pháp ăn dặm BLW cần được thực hiện một cách từ từ. Đầu tiên, cần cho bé thực hành thói quen tập bốc đồ ăn, tập cho thức ăn vào miệng để bé có thể cảm thấy hứng thú với ăn uống. Sau thời gian đầu có vẻ hơi rối một chút thì khi bé đã tập làm quen được rồi thì tất cả mọi điều sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn đầu bao giờ cũng khó khăn không chỉ cho mẹ mà còn cho cả bé nữa. Bé sẽ cần có thời gian được thử, được tập nhiều do đó mẹ cần phải kiên trì. Không nên quá quan tâm tới việc bé có ăn được nhiều không mà hãy cho bé cảm nhận được những điều thú vị trong ăn uống, trong đồ ăn. Từ đó bé sẽ biết rằng đói là phải ăn, và khi có cơ hội thì bé sẽ làm rất tốt.

Nên cho bé ăn những loại thức ăn nào?

  • Nên cho bé ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé như cà rốt, bắp cải…Mẹ có thể nấu chín hay hấp chín vừa để đảm bảo thành phần dinh dưỡng và giữ nguyên hình dạng thức ăn.
  • Cũng nên cho bé uống nước trái cây, lưu ý rằng các chất xơ dù mềm tới đâu cũng có thể cản trở việc ăn uống của bé.

Nên cho bé ăn những loại thức ăn nào?

  • Cho bé ăn các loại thực phẩm nhiều sắt và dễ tiêu hóa như các loại ngũ cốc, thịt, cá. Đây là giai đoạn mà lượng sắt được mẹ bổ sung cho bé trong giai đoạn mang thai đang dần tiêu hao hết. Cung cấp sắt cho bé đảm bảo bé không bị thiếu máu.
  • Để tạo hứng thú cho các bữa ăn sau của bé, mẹ nên hạn chế việc để bé phá, nghịch đồ ăn khi bé không muốn ăn nữa.

Đó là một số những chia sẻ về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW. Mong rằng đây sẽ là những thông tin có giá trị đối với các mẹ

About Mẹ Bí Ngô

Nuôi con khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng đó chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong hành trình nuôi dạy, tôi tin rằng “ăn dặm” là một bước ngoặt lớn đầy mới mẻ của cả trẻ và người làm mẹ. Ở bước ngoặt đó, ngoài nỗ lực từ phía mẹ: sự kiên định, nhẫn nại và học hỏi không ngừng, cần lắm sự thấu hiểu và sẻ chia từ những người xung quanh. Tôi, bản thân cũng là một người mẹ trẻ, hy vọng những chia sẻ của bản thân có thể giúp ích cho các mẹ trong hành trình dài lớn lao những cũng đầy hạnh phúc này. Trân trọng.

Check Also

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé ăn dặm

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ

Trẻ sẽ bắt đầu tập ăn dặm khi được 5-6 tháng tuổi. Khi cho bé …