Xu hướng tự làm bột gạo tại nhà cho các bé ăn dặm hẳn không còn mới với nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện đại. Việc tự làm bột gạo tại nhà giúp bé được dùng nguồn nguyên liệu sạch, đồng thời mẹ có thể linh động, dễ dàng lựa chọn cách phù hợp nhất với điều kiện và thời gian của mình, để luôn cho bé có thành phẩm bột gạo chất lượng nhất.
Hướng dẫn 2 cách làm bột gạo cho bé ăn dặm
Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách làm bột gạo tẻ và bột gạo lứt cho bé ăn dặm. Hãy cùng tìm hiểu mẹ nhé.
1. Cách làm bột gạo tẻ cho bé ăn dặm
Để làm bột gạo tẻ cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu rất đơn giản sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: ½ chén
Ở đây mẹ cần chọn loại gạo thơm, ngon và mới nhé
Mẹ cùng bắt đầu làm bột gạo cho bé thôi nào.
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ vo sạch sau đó đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho gạo mềm.
Bước 2: Đổ gạo ra rá cho ráo nước rồi đem gạo đi rang. Mẹ có thể để cho gạo khô rồi mới rang hay rang luôn đều được. Với gạo khô thì quá trình rang sẽ nhanh hơn. Mẹ dùng chảo/ nồi đáy dày để rang gạo. Nếu gạo còn ướt, mẹ có thể để lửa vừa vào phút đầu cho rang cho nhanh khô. Khi gạo khô nước, mẹ giảm lửa dần để gạo khỏi bị cháy nhé. Gạo mẹ chỉ cần rang gần chín hoặc chín tới là được, vì chúng ta còn thêm một lần nấu bột khi cho bé ăn nữa.
Bước 3: Đổ gạo ra rá cho nguội sau đó cho vào cối xay xay nhuyễn. Mẹ đổ bột ra rây mắt nhỏ, rây bột, sau đó mang bột đã rây được đi xay lần 2. Xay xong, mẹ rây thêm lần nữa để có bột mịn hơn. Phần hạt thô còn lại trên rây sau 2 lần rây, mẹ có thể cho vào xay chung cùng đợt gạo mới hoặc nấu cháo…Bột rây xog, mẹ để nguội hoàn toàn, bỏ vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát, dùng nấu bột dần cho bé.
Bột gạo làm theo cách này không có độ mịn tinh giống như bột đi mua, được xay bằng máy công suất lớn, nhưng bột rất thơm ngon, đúng như loại gạo ngon mẹ chọn cho bé. Bột gạo tẻ tự làm cũng rất tiện lợi, để mẹ dùng nấu xen kẽ các món cháo, rau củ nghiền khác, ở thời điểm đầu ăn dặm của con.
2. Cách làm bột gạo lứt cho bé ăn dặm
Để làm bột gạo tẻ cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu rất đơn giản sau:
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: ½ chén ngon, đãi sạch
Ở đây mẹ cần chọn loại gạo thơm, ngon và mới nhé
Mẹ cùng bắt đầu làm bột gạo lứt cho bé thôi nào.
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ vo sạch sau đó đem ngâm với nước ấm khoảng 45 phút cho gạo mềm.
Bước 2: Đổ gạo ra rá cho ráo nước rồi cho vào chảo rang. Nếu mẹ rang gạo ngay khi gạo còn ướt, để bếp ở mức lửa vừa cho mau khô gạo. Khi gạo khô giảm lửa vừa để gạo không bị cháy. Gạo mẹ chỉ cần rang gần chín hoặc chín tới là được, vì chúng ta còn thêm một lần nấu bột khi cho bé ăn nữa. Mẹ đổ gạo ra rá cho nguội.
Bước 3: Gạo lứt nguội, mẹ đem xay nhuyễn. Mẹ đổ bột ra rây mắt nhỏ, rây bột, sau đó mang bột đã rây được đi xay lần 2. Xay xong, mẹ rây thêm lần nữa để có bột mịn hơn. Phần hạt thô còn lại trên rây sau 2 lần rây, mẹ có thể cho vào xay chung cùng đợt gạo mới hoặc nấu cháo…
Để bột nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát, nấu cho bé dùng dần.
Lưu ý về bột gạo tự làm ở nhà cho bé ăn dặm
1. Chế biến và bảo quản
- Mẹ chọn gạo ngon, mới để chế biến bột cho bé.
- Mẹ chế biến lượng gạo đủ cho con dùng tối đa trong 1 tháng.
- Để bột nơi thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bột gạo được đảm bảo tốt, không ẩm mốc.
2. Lượng bột dùng cho bé/ bữa ăn
- Tập ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng: 1 thìa cà phê bột khô.
- Quen ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng: 2 thìa cà phê bột khô.
3. Nấu bột cho bé mới tập ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng
- Ngâm bột 5-10 phút cho nở trước khi nấu.
- Lượng nước: 1 thìa cà phê bột khô ngâm với khoảng trên dưới 80ml (tùy thuộc vào loại gạo mẹ chọn có độ nở nhiều hay ít).
- Yêu cầu bột chín cho bé ăn: mịn, loãng.
4. Nấu bột cho bé quen ăn dặm ở độ tuổi 6 tháng
- Ngâm bột 5-10 phút cho nở trước khi nấu.
- Lượng nước: 2 thìa cà phê bột khô ngâm với khoảng trên dưới 160ml (tùy thuộc vào loại gạo mẹ chọn có độ nở nhiều hay ít).
- Yêu cầu bột chín cho bé ăn: mịn, hơi đặc.
Vậy là blog đã hướng dẫn mẹ 2 cách tự làm bột gạo cho bé ăn dặm từ gạo tẻ và gạo lứt. Mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong suốt hành trình nuôi con khoẻ mạnh.