Táo, chuối, bơ là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mẹ hãy tham khảo và bổ sung những loại trái cây này vào thực đơn ăn dặm hàng ngày cho bé từ 6 tháng tuổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm sinh tố bơ cho bé ăn dặm thơm, ngon, bổ dưỡng, bé tăng cân vù vù dưới đây nhé.
Quả bơ có tốt cho bé ăn dặm không?
Thông thường, trẻ từ 5 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Giai đoạn đầu là giai đoạn mà bé sẽ phải tập làm quen với ăn dặm. Bên cạnh những bữa bột, mẹ cũng có thể kết hợp với các món sinh tố cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho bé từ trái cây, đặc biệt là sinh tố bơ.
Về giá trị dinh dưỡng của bơ: Bơ là một loại trái cây giàu Axit béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim mạch và hơn 20 loại vitamin cùng các khoáng chất cần thiết như kali (nhiều hơn chuối), lutein và folate…Bơ có ít đường và chất xơ.
Ngoài ra, bơ còn rất tốt cho bé trong độ tuổi ăn dặm:
- Giúp trẻ dễ tiêu hóa: Bơ rất dễ tiêu hóa dù cho bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Ngoài ra, bơ còn giúp kiểm soát các dấu hiệu khó tiêu. Bơ giúp ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày, đầy hơi và sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bé bị đau bụng.
- Giúp làm lành vết thương nhanh: Sử dụng bơ đúng cách sẽ giúp vết thương lành nhanh, hạn chế việc phải cho bé sử dụng thuốc và hạn chế viêm nhiễm.
- Bảo vệ gan: Ăn bơ thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bảo vệ gan, giữ cho gan luôn trong tình trạng tốt nhất.
- Giàu chất chống oxy hóa: Giúp hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, ổn định.
- Bổ sung axit bão hòa tốt cho sự phát triển trí não và thị lực.
- Hạn chế viêm nhiễm: Ăn bơ sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm do bị tổn thương mô, kích thích và mầm bệnh.
Lưu ý khi cho bé ăn bơ
- Cho bé ăn bơ tươi thay vì nấu chín sẽ giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn
- Chọn bơ tùy thuộc vào thời gian: Nếu có ý định mua bơ và cho bé ăn ngày thì nên chọn bơ chín, còn nếu muốn để vài ngày thì nên chọn bơ mới chín
- Cách bảo quản: Bở được bảo quản trong tủ lạnh sẽ không chín nữa.
- Cho bé ăn sống hoặc trộn với các loại trái cây khác: Bơ gọt vỏ, lấy phần thịt rồi cho bé ăn hoặc trộn với những loại trái cây, rau củ hấp chín và cho bé ăn.
Hướng dẫn 2 cách làm sinh tố bơ cho bé ăn dặm
Và dưới đây sẽ là gợi ý 2 món sinh tố bơ cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi nhé.
1. Bơ dầm cho bé ăn dặm
Bơ khi chín sẽ rất mềm, tiện cho bé ăn dặm mà mẹ không cần qua chế biến nữa. Một nguyên tắc khi cho bé tập ăn dặm để giúp trẻ có thể phân biệt được các mùi vị khác nhau là cho ăn riêng biệt từng loại thực phẩm, không trộn lẫn.
Cách làm bơ dầm cho bé ăn dặm:
Bước 1: Bổ đôi quả bơ, bỏ phần hạt, chỉ xúc lấy phần thịt bơ cho vào bát
Bước 2: Dùng thìa dầm thịt bơ thật nát là có thể cho bé dùng được rồi.
2. Sinh tố bơ cho bé ăn dặm
Khi bé đã quen với ăn dặm, quen với mùi vị của bơ thì mẹ có thể kết hợp bơ với những loại trái cây, rau củ tốt cho bé ăn dặm khác như chuối hay táo… để tạo thành món sinh tố bơ hấp dẫn cho bé ăn dặm.
Cách làm sinh tố bơ cho bé ăn dặm:
Bước 1:
- Chuối chín bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ.
- Bơ bỏ vỏ lấy phần thịt rồi cũng xắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Cho chuối và bơ vào máy xay sinh tố, thêm 1 hộp sữa chua, 100ml sữa công thức + 1 muỗng canh nước lọc vào xay.
Bước 3: Đổ hỗn hợp sinh tố bơ chuối ra cốc và cho bé dùng.
XEM THÊM VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SINH TỐ BƠ CHO BÉ
Gợi ý 2 món ăn dặm giàu dinh dưỡng từ quả bơ cho bé mà mẹ có thể tham khảo
7 món sinh tố bơ siêu ngon cho bé ăn dặm
Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm 7 món sinh tố bơ cho bé ăn dặm 6-12 tháng tuổi để giúp đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé nhé.
Chia sẻ cách chọn bơ cho bé ăn dặm
Ngoài việc chú ý đến cách chế biến bơ cho bé ăn dặm, mẹ cũng nên biết cách chọn bơ ngon cho bé như sau:
1. Phần vỏ bơ
Những quả bơ có màu xanh, lấm tấm vàng thường sẽ là bơ sáp có thịt bơ dẻo, béo hơn so với loại bơ tím. Bơ sáp cần chín, ngon thường sẽ có phần vỏ căng bóng, cảm giác nặng khi cầm trên tay, không bị ọp và khi lắc có thể nghe thất tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Tuy nhiên, nếu nghe quá rõ chứng tỏ thịt quả bơ đó lại rất mỏng.
2. Cuống quả bơ
Nếu lõi cuống quả bơ màu xanh chứng tỏ quả bơ đó còn xanh, chưa chín. Khi lõi cuống bơ chuyển sang màu nâu sậm chứng tỏ bơ đã chín, thậm chí là chín quá tới nẫu. Bởi vậy, khi chọn bơ, mẹ nên chọn quả bơ có lõi cuống màu hơi vàng là tốt nhất.
Thêm nữa, khi chọn bơ mẹ cũng nên loại bỏ những quả mềm nhũn, có thể đã bị hỏng, không còn hượng vị thơm ngon nữa. Ngoài ra, cũng không nên bảo quản bơ quá lâu trong tủ lạnh có thể làm mất đi hương vị thơm ngon của loại trái cây này.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về quả bơ, cách chế biến sinh tố bơ cho bé ăn dặm THƠM – NGON và DINH DƯỠNG. Chúc mẹ thành công.