Cho con ăn dặm kiểu Nhật là một cách được nhiều mẹ đánh giá là phương pháp ăn dặm giúp con nhận thức được mùi vị, ăn thô tốt và rèn luyện tính tự giác trong ăn uống. Để giúp các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, đặc biệt là với các bé ăn dặm bắt đầu, bé tập ăn dặm có một thực đơn ăn dặm đúng, đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ hãy tham khảo 7 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé bắt đầu dưới đây nhé.
Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật
Khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con yêu. Các mẹ cần phải tìm hiểu thông tin về nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào. Cho con ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Từ 5-6 tháng tuổi
- Giai đoạn 2: Từ 7-8 tháng tuổi
- Giai đoạn 3: Từ 9-11 tháng
- Giai đoạn 4: Từ 12-18 tháng
Như vậy, thời điểm lý tưởng để mẹ cho các bé bắt đầu ăn dặm là từ 5 cho đến 6 tháng tuổi. Tuy vậy, trên thực tế, mẹ cần quan sát bé nếu con có các biểu hiện như: thèm ăn, đòi thức ăn khi thấy người lớn ăn, ngồi được nếu có người hỗ trợ…thì lúc này mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm.
Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, việc chế biến thức ăn cho bé không sử dụng đến cối xay mà dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn giúp bé yêu dễ nuốt và cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn.
Trong quá trình bé tập ăn dặm, việc ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều giúp bé tự học được kĩ năng nhai và nuốt thức ăn.
Mẹ cần đa dạng hóa các nguyên liệu rau củ, quả khi nấu cháo ăn dặm cho bé và đặc biệt không thêm muối hay bất kì phụ gia nào vào đồ ăn dặm của bé.
Bé luôn được ngồi ghế ăn và ăn riêng từng loại thực phẩm ở giai đoạn đầu.
Lưu ý cần nắm rõ khi cho bé bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật
Ngoài những nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật cho bé kể trên, khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ cần nắm rõ một vài những lưu ý sau:
- Mẹ cần xây dựng một thời gian biểu về chế độ ăn, số lượng, số lần ăn hợp lý để bé có thể tập làm quen với ăn dặm, tập làm quen với những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.
- Thực ăn cho bé tập ăn dặm phải đảm bảo: phải được nghiền nhỏ, rây mịn và phải là dạng loãng.
- Cho bé ăn dặm với số lượng nhỏ (khoảng 1/2 muỗng) trong khoảng 3-4 ngày đầu rồi tăng dần lên theo độ tuổi.
- Phải đa dạng các loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều loại thực phẩm hơn, giúp nhận biết được sở thích ăn uống của bé.
- Đặc biệt, với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm BLW, bé cần được ngồi vào ghế ăn và ăn riêng từng loại thực phẩm một ở giai đoạn đầu.
Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé bắt đầu
Đây là giai đoạn bé tập ăn dặm, hệ tiêu hóa còn khá non nớt, do vậy, thức ăn mẹ cần nghiền thật nhuyễn, mịn để bé dễ ăn. Ngoài ra, lưu ý quan trọng trong giai đoạn này là độ thô của cháo có tỉ lệ tốt nhất là 1 bột gạo: 10 nước.
Tuần 1: Mẹ nên tập cho bé ăn cháo trắng tỉ lệ 1:10 với lượng 5ml-10ml/ngày.
Tuần 2: Tuần này, mẹ có thể thêm các loại rau củ mềm như cà rốt, hành tây, khoai lang và cháo trắng 1: 10.
Lưu ý: mẹ cần nghiền nhuyễn, mịn rồi rây thêm một lần nữa để loại bỏ xơ trong thực phẩm để bé dễ tiêu hóa hơn.
Tuần 3: Sang tuần này, mẹ có thể nấu cháo trắng với rau ngót hoặc cải bó xôi được nghiền mịn và rây qua lưới. Trung bình mỗi ngày cho bé ăn khoảng 40-50ml.
Tuần 4: Mẹ có thể kết hợp cháo trắng với bông cải xanh tương tự tuần thứ 3.
Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé bắt đầu
Từ những kiến thức về việc xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé bắt đầu ăn dặm trên, mẹ có thể tham khảo một vài thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé tập ăn dặm sau:
1. Cháo rây cà rốt nghiền
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: 5-10g
- Cà rốt
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng sau đó đem hấp chín nhừ. Dùng nghiền cà rốt qua rây cho thật nhuyễn, mịn.
Bước 2: Cháo trắng mẹ cho qua rây cho mịn.
Bước 3: Mẹ để riêng cháo và cà rốt nghiền cho bé ăn để bé có thể cảm nhận được vị rõ ràng hơn.
2. Cháo bí đỏ
Nguyên liệu:
- Cháo: 5-10g
- Bí đỏ hấp chín: 5g
- Nước dashi: 5-10g
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ sau khi hấp chín, mẹ rây nhuyễn, mịn, pha với nước dashi thành hỗ hợp loãng, mịn hoặc sệt cho bé ăn.
Bước 2: Cháo rây tỉ lệ 1:10
Bước 3: Mẹ nên cho bé ăn riêng để bé cảm nhận được mùi vị của thức ăn.
3. Súp khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây hấp chín: 5g
- Nước dashi/ ước dùng gà: 5-10g
Cách làm: Khoai tây nghiền nhuyễn, cho qua rây, trộn với nước dashi/ nước dùng gà thành hỗn hợp loãng mịn cho bé ăn.
4. Cháo bánh mì sữa chua
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich: 5-10g
- Sữa chua: 5-10g
Cách làm:
Bước 1: Dùng 1 lát bánh mì, xé bỏ phần rìa bánh, xé vụn bánh cho vào nồi nấu cùng 50-70ml nước cho đến khi bánh chín mềm có dạng lỏng/ sệt.
Bước 2: Trộ cháo bánh mì cùng sữa chua rồi cho bé thưởng thức.
5. Mỳ Udon nấu nước rau củ
Với món Mỳ Udon cho bé ăn dặm, mẹ có thể tham khảo công thức nấu sau:
Nguyên liệu:
- Mỳ Udon: 20g
- Nước rau củ: 1/2 thìa canh (khoảng 60ml)
- Bột gạo giúp tạo độ sánh
Cách làm:
Bước 1: Đun mỳ cùng với nước rau củ trên ngọn lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để mỳ chín mềm.
Bước 2: Cho thêm bột gạo vào và đun thêm khoảng 5 phút là xong.
- Xem thêm: Chia sẻ 5 cách nấu mì Udon cho bé ăn dặm
6. Cháo đậu cô ve
Nguyên liệu:
- Cháo trắng nấu sẵn (khoảng 2 thìa cà phê)
- Đậu cô ve nghiền (khoảng 2 thìa cà phê)
Cách làm:
Bước 1: Đậu cu ve sau khi nhặt sạch, rửa sạch mẹ đem trần qua để bớt mùi nồng. Sau đó đem đậu cu ve đi luộc chín mềm.
Bước 2: Nguyên nhuyễn đậu cu ve bằng rây.
Bước 3: Trộn hỗn hợp đậu cu ve nghiền vào bát cháo trắng, đun sôi lại cháo và cho bé ăn.
7. Súp sữa bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 20g
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 1/2 cốc (60ml)
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem luộc chín trong khoảng 5 phút
Bước 2: Nếu sử dụng sữa công thức thì mẹ nên pha sữa công thức theo công thức pha sữa. Cho bí đỏ vào sữa đun trên ngọn lửa nhỏ tới khi mềm nhừ.
Bước 3: Đem hỗn hợp bí đỏ sữa công thức nghiền nhừ và cho bé ăn.
Nguồn:
– https://blogmeyeucon.com/thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-6-thang-tuoi/