Home / Ăn dặm / Hướng dẫn cách làm nước DASHI rau củ cho bé ăn dặm

Hướng dẫn cách làm nước DASHI rau củ cho bé ăn dặm

Theo phương pháp ăn dặm của Nhật thì nước Dashi là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn dặm kiểu Nhật của bé. Ngày nay, các mẹ thông thái cũng đã sử dụng nước dashi này vào trong các món ăn dặm để bổ sung thêm chất dinh dưỡng và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tìm hiểu về nước DASHI trong các món ăn dặm của trẻ?

Với các mẹ quan tâm đến phương pháp ăn dặm của Nhật thì không thể ko biết đến nước dùng dashi. Có rất nhiều loại nước dashi như dashi rong biển, dashi cá ngừ bào khô nhưng loại dashi rau củ thì nguyên liệu mà các mẹ có thể dễ tìm hơn cả. 

Nước dashi rau củ rất tốt cho bé ăn dặm 

Nước dùng dashi cho bé ăn dặm được xem là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu trong các món ăn bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ khi mới bắt đầu ăn dặm. Nước dùng dashi có thể được dùng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhằm bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hoạc tăng thêm hương vị cho món ăn giúp kích thích vị giác cho các bé.

Cách nấu nước dùng DASHI cho bé ăn dặm

Các mẹ có thể nấu nước dùng Dashi từ nhiều loại rau củ tốt cho bé khác nhau. Dưới đây là một số loại rau củ các mẹ cần chuẩn bị để nấu nước dùng Dashi cho bé ăn dặm. 

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ
  • Bầu
  • Bắp nếp hoặc bắp Mỹ
  • Bí xanh
  • Cải bắp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, mẹ cùng bắt tay vào nấu nước dùng dashi thơm ngon cho bé thôi nào

Cách làm:

Bước 1: Rau củ mẹ đem cắt nhỏ. Với bí, bầu mẹ bỏ phần ruột để nước dashi không bị chua. Với ngô, mẹ cắt thành từng miếng nhỏ để mau chín.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong, mẹ bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi, đổ nước vừa ngập rau củ sau đó đậy nắp và đun trong vòng 30 phút. Khi rau củ sôi, mẹ nhớ cho nhỏ lửa lại nhé cho nguyên liệu được chín chín nhừ.

Luộc chín hỗn hợp rau củ quả

Bước 3: Múc một phần rau củ ra máy xay sinh tố để làm rau củ tổng hợp cho bé. Mẹ nhớ để nguội mới đem xay nhé, như thế sẽ giữ được mùi vị của rau củ.

Cho hỗn hợp rau củ vào máy xay sinh tố
Cho hỗn hợp rau củ vào máy xay sinh tố
Xay nhuyễn rau củ bằng máy xay sinh tố
Xay nhuyễn

Bước 4: Nước dashi sau khi để nguội, mẹ cho vào khay đá cho bé dùng trong vòng 1 tuần. Phần hỗn hợp rau củ các mẹ cũng bảo quản trong ngăn đá và cho bé dùng nhưng mẹ nhớ là không nên để quá lâu nhé. Với nước dashi này, mẹ dùng vào các món cháo hay bột để tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Nước Dashi rất tốt cho bé ăn dặm

Lưu ý: Với nước dùng Dashi hay các món ăn dặm của bé, các mẹ lưu ý không cho thêm gia vị vào thức ăn trong suốt hành trình ăn dặm của trẻ dưới 12 tháng tuổi. Vì bản thân các lại rau củ đã chứa đầy đủ những dưỡng chất cần có cho bé ên các mẹ không cần bổ sung từ bên ngoài gây lên những dư thừa không tốt cho bé.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu nước dùng dashi rau củ cho bé ăn dặm. Mẹ có thể bổ sung thêm nước dùng này vào các món ăn dặm của bé, đặc biệt là các món cháo ăn dặm để tăng thêm dinh dưỡng là hương vị giúp các bé ăn ngon miệng hơn. Chúc các mẹ thành công.

About Mẹ Bí Ngô

Nuôi con khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng đó chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong hành trình nuôi dạy, tôi tin rằng “ăn dặm” là một bước ngoặt lớn đầy mới mẻ của cả trẻ và người làm mẹ. Ở bước ngoặt đó, ngoài nỗ lực từ phía mẹ: sự kiên định, nhẫn nại và học hỏi không ngừng, cần lắm sự thấu hiểu và sẻ chia từ những người xung quanh. Tôi, bản thân cũng là một người mẹ trẻ, hy vọng những chia sẻ của bản thân có thể giúp ích cho các mẹ trong hành trình dài lớn lao những cũng đầy hạnh phúc này. Trân trọng.

Check Also

Khi nào bắt đầu cho bé ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé bắt đầu ăn dặm

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chú ý tới những biểu …