Mẹ Bum là chuyên gia lười, nên cái gì mà nhanh gọn đơn giản mà vẫn đảm bảo thì mẹ Bum cũng ráng đi tìm hiểu rồi làm.
Hồi đó Bum bắt đầu ăn dặm, những ngày đầu nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật (vì chưa mua đc ghế, và Bum chưa ngồi cứng), ăn có một chút xíu mà dùng nồi thì quá ít để nấu nên mẹ Bum cho vào một cái hủ thuỷ tinh hoặc chén nhỏ, cho vào nồi cơm điện khi nấu cơm của mẹ là xong!
Nay chia sẻ với các mẹ về cách nấu cháo 1:10; cách chế biến thịt (lợn, bò, gà..), tôm, rau, củ… sao cho nhuyễn cho các bé mới bắt đầu ăn dặm nha!
Hướng dẫn cách nấu cháo 1:10 cho bé tập ăn dặm
Để nấu cháo 1:10 cho bé tập ăn dặm. Các mẹ hãy tham khảo công thức và cách chế biến dưới đây.
Đồ dùng cần thiết:
- Hủ thuỷ tinh tiệt trùng
- Rây đã tiệt trùng
- Các chén nhỏ
1. Cách nấu cháo tỷ lệ 1:10
Để nấu cháo cho bé tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với cháo 1:10 tức là 1 gạo và 10 nước.
Bước 1: Dùng hủ thuỷ tinh cho 1 muỗng gạo vào, vo sạch rồi bỏ hết nước. Tiếp đó mẹ cho 10 muỗng nước sôi vào gạo (mình có đọc một tài liệu chia sẻ về việc nấu cơm cháo bằng nước sôi sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Các mẹ có thể tham khảo nhé). Còn không thì mẹ vẫn sử dụng nước sạch bình thường.
Bước 2: Lau sạch đáy hủ bên ngoài rồi cho vào nồi cơm bắt đầu nấu.
Bước 3: Khi cơm chín thì cháo trong hủ cũng chín. Các mẹ đem ra rây 2-3 lần là có thể cho bé dùng được rồi.
>> Tham khảo: [Công thức] nấu cháo dây 1:10 cho bé ăn dặm bằng nồi cơm điện
2. Cách chế biến Củ quả (cà rốt, susu, bông cải, khoai tây….)
Còn đối với các loại rau củ cho bé ăn dặm. Các mẹ chế biến như sau:
Bước 1: Củ sau khi sơ chế sạch sẽ các mẹ đem cắt nhỏ, cho vào chén. Cho thêm khoảng chừng 1-2 muỗng nước vào. Lau sạch đáy chén rồi bỏ vào nồi cơm bắt đầu nấu.
Bước 2: Khi nào cơm chín thì củ trong chén cũng đã chín mềm. Các mẹ đem ra rây 2-3 lần và cho bé dùng.
Mẹ nên biết rằng rau củ được chế biến bằng cách hấp chín sẽ giữ lại được nguyên vẹn nhất thành phần dinh dưỡng ban đầu.
3. Cách chế biến rau xanh (mồng tơi, cải thìa, rau ngót….)
Còn đối với những loại rau xanh, để rau không bị mất chất dinh dưỡng. Các mẹ có thể tham khảo cách chế biến sau:
Bước 1: Sơ chế rau xanh sạch sẽ rồi đem băm nhỏ, cho vào chén, cho chừng 1-2 muỗng nước vào.
Bước 2: Khi cơm vừa bật qua nút warm thì các mẹ cho chén rau vào nồi cơm > đậy nắp.
Bước 3: Cơm chín cùng lúc thì rau cũng chín, rây lại hay không tuỳ độ ăn thô của bé các mẹ nha.
4. Cách chế biến thịt (lợn, bò, gà….), tôm, cá
Khi chế biến các món cháo cho bé ăn dặm, các mẹ có thể kết hợp với các loại thịt, tôm, cá…sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho bé ăn dặm.
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt các mẹ đem băm nhuyễn rồi cho vào chén, tôm lột vỏ bỏ chỉ, cá sơ chế thành khúc hoặc nguyên con (con nhỏ) cho vào chén.
Bước 2: Bỏ chén thịt vào nồi cơm lúc bắt đầu nấu.
Cơm chín, mọi thứ cũng chín, các mẹ đem rây lại nha.
Vậy là mẹ đã cùng Sakuravietnam.com.vn tìm hiểu công thức nấu cháo ăn dặm 1:10 cho bé tập ăn dặm. Chúc các mẹ thành công!