Khi bé bắt đầu làm quen với thực phẩm có mùi tanh thì tôm là một trong lưạ chọn của các mẹ để tập cho bé. Với tôm, mẹ có thể dễ dàng kết hợp với những loại thực phẩm khác để nấu thành món cháo tôm cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng rất tốt cho bé.
Lợi ích khi cho bé ăn dặm với tôm
Tôm rất giàu các loại vitamin, điển hình và phong phú nhất là 2 loại vitamin A và D có chức năng giúp xương của bé chắc khỏe, dẻo dai và phát triển cứng cáp. Trong thành phần của tôm còn chứa DHA rất tốt cho sự phát triển trí não giúp bé thông minh hơn.
Bổ sung protein: Protein là chất cần thiết cho mọi hoặt động của cơ thể. Cứ trong 100g tôm chứa 18,4g protein. Ngoài ra, ăn tôm còn là cách tốt nhất ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể, hỗ trợ bé phát triển tốt hơn.
Bổ sung Vitamin B12: Cứ 100g tôm chứa 11.5µg vitamin B12. Đây là vitamin rất cần thiết, ăn tôm giúp bổ sung lượng vitamin B12 tự nhiên nhằm đảm bảo sức khỏe cho bé.
Bổ sung DHA: Trong tôm chứ nhiều omega-3 là tiền thân quan trọng của DHA giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.
Bổ sung Vitamin A, D: Đây là 2 loại vitamin điển hình có trong tôm có tác dụng tổng hợp canxi giúp bé chắc khỏe, dẻo dai, phát triển cứng cáp. Theo ước tính, cứ 100g tôm chứa 2000mg Canxi.
Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời mà tôm đem lại cho bé. Vậy tại sao mẹ không bổ sung các món cháo tôm cho bé ăn dặm vào thực đơn dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi.
Bé mấy tháng tuổi ăn tôm được?
Tôm có thể mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho các bé. Đó là lý do các mẹ nên lựa chọn tôm vào trong các bữa ăn dặm cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé đã bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn tôm nhưng cần nghiền nhuyễn hoặc ở dạng bột sệt.
Tuy nhiên, hảo sản nói chung và tôm nói riêng đều là những thực phẩm giàu đạm thường gây dị ứng cho trẻ. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn chút một để thích nghi dần. Đối với các bé có cơ địa dị ứng, mẹ cần thận trọng hơn và có thể thao khảo các bác sĩ. Các mẹ nên cho bé ăn từ 7 tháng tuổi trở lên là thời điểm tốt nhất.
Gợi ý 5 món cháo ăn dặm từ tôm cho bé
1. Cháo tôm bí đỏ
Ngoài món cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm. Mẹ có thể kết hợp bí đỏ với nhiều loại thực phẩm khác để đa dạng thực đơn ăn dặm với các món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm
- Bí đỏ
- Cháo trắng
Cách làm:
Bước 1: Tôm sau khi mua về mẹ lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ tôm rồi rửa sạch đem bằm nhuyễn.
Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Hoặc mẹ có thể mài nhuyễn bí, cho thêm nước và đem nấu chín.
Bước 3: Bí đỏ chín, mẹ cho cháo trắng đẵ nấu sẵn vào khuấy đều, tiếp tục đun sôi rồi cho tôm đã bằm nhuyễn vào.
Bước 4: Chờ cháo sôi 5 phút mẹ tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé, chờ cháo nguội bớt rồi cho bé dùng.
2. Cháo tôm cơ bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ nắm gạo tẻ, vo sạch
- 2 con tôm tươi lột vỏ, làm sạch
- 1 củ hành tím + 1 tép tỏi
- 1-1/2 thìa cà phê dầu ăn cho bé
Cách làm:
Bước 1: Cho gạo vào nồi, thêm nước ấm, nấu cho đến khi chín nhừ thành cháo. Nên nấu bằng nước ấm cháo sẽ ngoan và chín nhanh hơn. Tùy vào từng loại gạo để đổ nước cho vừa nhưng tỷ lệ gạo và nước tối thiểu 1:10.
Bước 2: Chuẩn bị tôm: bỏ đầu, râu, chân tôm, bỏ vỏ, lấy chỉ đen. Để hạn chế tôm đứt, các mẹ nhẹ tay khêu ở phần đầu tôm trước, sau đó đâm đầu tăm vào thân để lấy chỉ ra.
Bước 3: Băm nhỏ hành, tỏi. Tiếp đến băm nhuyễn tôm
Bước 4: Phi thơm hành tỏi để lấy dầu cho vào cháo.
Bước 5: Khi cháo đã nhừ, nghiền sơ qua và chuẩn bị cho tôm vào. Để tôm không bị vón, mẹ nên dùng thêm một ít nước, tán đều tôm sau đó mới cho vào cháo. Nấu thêm 5 phút cho cháo chín. Đổ cháo ra bát và cho thêm 1 thìa cà phê dầu oliu vào cháo, đảo đều. Dầu oliu có tác dụng giúp bé hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.
3. Cháo tôm cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ tốt cho bé ăn dặm. Với cà rốt, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm tốt cho bé ăn dặm để nấu thành các món cháo cà rốt cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm tươi: 2g
- Nửa chén gạo tẻ
- 1 củ cà rốt
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Tôm sau khi mua về cắt bỏ phần đầu. bỏ chân, bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, đổ từ từ nước cho vừa tránh việc cháo bị loãng quá.
Bước 3: Sau khi cháo sôi, mẹ cho cà rốt vào nồi. Tiếp tục đậy nắp đun cho cháo chín nhừ.
Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho tôm vào đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát cho nguội bớt, cho thêm 1 thìa dầu oliu rồi cho bé dùng.
4. Cháo tôm súp lơ xanh và phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm luộc chín: 150g
- Súp lơ xanh: 55g
- 1 miếng phô mai
- ¼ củ hành tây
- ½ bát gạo
- Dầu oliu
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ vo sạch, đem ngâm trước 1 giờ, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Súp lơ chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch với nước lạnh.
Bước 3: Thái nhỏ súp lơ và hành tây. Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây sau đó cho tôm vào xào cùng.
Bước 4: Tiếp tục đun sôi thì giảm nhỏ lửa ninh cháo cho chín nhừ. Nếu cháo đặc, mẹ cho thêm nước, không nên đậy nắp tránh bị tràn ra ngoài.
Bước 5: Khi cháo nhừ, mẹ cho súp lơ vào đun sôi cuối cùng là cho phô mai vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp.
5. Cháo tôm rong biển
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 chén gạo
- 1,5 lít nước
- ¼ chén cà rốt cắt nhỏ
- Lá rong biển, hành lá
- Dầu mè: 15ml
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm trước khoảng 2 tiếng, rồi vớt cho ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt bỏ đầu, chân.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành rồi cho tôm và cà rốt vào xào thơm đâỏ đều khoảng 25 phút.
Bước 3: Tiếp tục cho phần gạo đã ngâm vào đảo đều, cho nước và đun nhỏ lửa thêm 20 phút nữa để cháo nhừ.
Bước 4: Cháo chín mẹ múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa cà phê dầu ăn. Đợi cháo nguội bớt là có thể cho bé ăn được.
Cháo tôm cho bé ăn dặm vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Vì thế, mẹ hãy thường xuyên nấu cháo tôm cho bé ăn dặm để bổ sung đầy đủ canxi cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giúp bé yêu phát triển thật khỏe mạnh nhé!