Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống một cách hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ cho bé tự lập trong ăn uống sớm như việc tự cần muỗng xúc thức ăn và cho bé ăn theo nhu cầu. Nếu nhiều mẹ còn lúng túng trong việc lên thực đơn cho bé thì dưới đây là những gợi ý mẹ có thể tham khảo.
1. Cà rốt nghiền
Cà rốt được các mẹ đánh gía là một loại thực phẩm vàng cho sức khỏe thị giác. Đối với các thực đơn ăn dặm kiểu Nhật sẽ không thể thiếu được các món ăn dặm từ cà rốt. Vậy cách làm cà rốt nghiền như thế nào?
Nguyên liệu cần có:
- Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê
- Cháo trắng: 2 thìa cà phê
Cách làm:
– Mẹ nghiền cháo trắng cho vào bát sau đó nghiền cà rốt bỏ lên trên. Khi cho bé ăn, mẹ có thể xúc 1 thìa cháo cho bé ăn trước sau đó cho bé ăn cà rốt. Hoặc mẹ có thể trộn chung 2 thứ vào cho bé ăn cùng.
Chú ý: mẹ luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.
2. Cháo ngô ngọt
Nguyên liệu cần có:
- Cháo trắng: 2 thìa cà phê
- Bắp nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm:
– Mẹ cho bắp vào hầm cùng cháo cho đến khi chín mềm rồi dùng rây nghiền nhuyễn, bỏ bã. Mẹ có thể luộc ngô riêng sau đó dùng máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây.
3. Súp bánh mỳ sữa
Nguyên liệu cần có:
- Sữa bột: 60ml
- Bánh mì gối: ¼ lát
Cách làm:
Bước 1: Sữa bột mẹ pha đúng tỉ lệ, cung thức pha sữa được in trên lắp sản phẩm để được 60ml sữa.
Bước 2: Bánh mì bỏ phần rìa cứng, cho vào sữa đun ở lửa nhỏ cho đến khi thấy súp sôi thì tắt bếp. Vậy là xong!
Mẹ lưu ý: chỉ đun cho hỗn hợp sôi sau đó tắt bếp, đậy vung kín cho bahs mì mềm là được.
4. Cháo đậu cove
Đậu cô ve là một loại thực phẩm nhiều nước, giàu chất xơ, kali, magie, vitamin K… Không những thế, đậu cô ve còn dược chú ý bởi hàm lượng canxi mà nó sở hữu, điều này rất cần cho sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các món ăn dặm từ đậu cove vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi mẹ nhé.
Nguyên liệu cần có:
- Cháo trắng: 2 thìa cà phê
- Đậu cove nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm:
– Đậu cô ve rửa sạch, trần qua nước nóng cho bớt mùi nồng sau đó luộc chín mềm rồi nghiền mịn.
– Cho đậu nghiền vào cùng cháo trắng đảo đều cho bé dùng.
5. Cháo rau chân vịt
Nguyên liệu cần có:
- Cháo trắng: 2 thìa cà phê
- Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm:
– Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá, luộc đến khi chín mềm rồi nghiền nhỏ sau đó trộn với cháo trắng cho bé
Chú ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nên mẹ thường xuyên cho bé ăn nhé.
6. Súp khoai tây sữa
Khoai tây có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ như:
- Bổ sung protein cần thiết cho cơ thể
- Cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể
- Cung cấp vitamin C
- Cung cấp Kali
- Cung cấp magie
Chi tiết hơn các mẹ có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
Nguyên liệu cần có:
- 1/8 củ khoai tây
- ½ cup sữa (khoảng 60ml)
Cách làm:
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ sau đó đem luộc chín. Cho khoai tây vào sữa pha thành dạng lỏng rồi đun ở lửa hỏ cho đến khi mềm nhừ.
– Nghiền khoai tây trộn đều với sữa cho bé dùng.
7. Mỳ Udon nấu nước rau củ (10 phút)
Nguyên liệu:
- Mỳ: 20g.
- Nước sốt rau củ: 1/2 cốc nước khoảng 60ml.
- Bột gạo: giúp tạo độ sánh vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Cho mỳ vào nước sốt rau củ sau đó đun trên ngọn lửa nhỏ cho mỳ chín trong 5 phút.
Bước 2: Tiếp đến cho bột gạo vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa là xong.
Vậy là Blog ăn dặm đã hướng dẫn mẹ 7 món ăn dặm trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi. Chúc mẹ thành công!