Trong quá trình ăn dặm của bé, thịt bò là loại thực phẩm được các mẹ lựa chọn nhiều để nấu cháo cho bé. Thịt bò nhiều chất dinh dưỡng kết hợp cùng các loại rau củ giàu vitamin sẽ giúp các bé ăn ngon miệng và phát triển khỏe mạnh. Vậy, hãy cùng tham khảo cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm dưới đây các mom nhé.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò khi cho bé ăn dặm?
Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho bé ăn dặm. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt bò là:
- 28g protein
- 280g kcal năng lượng và bao gồm các vitamin thiết yếu như B12, B16.
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng giúp kích thích tiêu hóa, giúp bé phát triển tối ưu, tăng cường sinh sản tế bào hồng cầu, đưa máu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Protein trong thịt bò còn giúp thúc đẩy sự duy trì và tăng trưởng cơ bắp của trẻ.
Mẹ có thể kết hợp thịt bò với nhiều các loại thực phẩm như bí đỏ, cải bó xôi, rau mồng tơi… để bổ sung thêm các vitamin và chất dinh dưỡng khác cho bé.
Nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm khi nào?
Với các bé trong giai đoạn từ 7-12 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm với các món cháo có thịt bò. Ở giai đoạn này, bé cũng đã làm quen với các thực phẩm ăn dặm khác và hệ tiêu hóa của bé cũng đã dần thích nghi và làm quen với các loại thức ăn dặm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, vì thịt bò chứa nhiều protein nên cho bé ăn cháo thịt bò tốt nhất là khi bé ở giai đoạn 8 tháng tuổi.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé
Dưới đây là 5 món cháo ăn dặm cho bé từ thịt bò, mẹ có thể nấu cho bé thưởng thức.
1. Cháo thịt bò rau ngót cho bé ăn dặm
Để nấu món cháo thịt bò rau ngót cho bé, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Thịt bò
- Rau ngót
- Hành tím
- Dầu ăn dành cho bé
Bây giờ, mẹ cùng bắt tay vào thực hiện món cháo thịt bò rau ngót ngay thôi nào.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò mẹ rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Mẹ cho chút nước dashi (hoặc không có mẹ có thể dùng dước thường) dằm để thịt bò không bị vón cục.
- Rau ngót rửa sạch, luộc chín rồi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Cho một chút dầu phi thơm hành sau đó bỏ thịt bò vào để xào. Mẹ nhớ đảo đều để thịt bò ko bị vón. Khi thịt bò săn lại, mẹ cho thêm 3-4 thìa canh nước vào và tiếp hầm thịt bò cho chín mềm.
Bước 3: Thịt bò lúc này cũng đã chín nhừ, mẹ cho phần cháo trắng đã chuẩn bị sẵn vào, đảo đều, tiếp đến là rau ngót. Chờ cháo sôi mẹ có thể tắt bếp.
Lưu ý: Với các bé mới ăn dặm, chưa tập ăn thô thì mẹ có thể xay thịt bò, rau ngót cho nhuyễn mịn, cháo trắng mẹ nghiền qua rây cho nhuyễn để bé ăn. Còn với các bé đã quen ăn dặm và chuyển sang chế độ ăn thô hơn thì mẹ chỉ cần bằm nhuyễn là được.
2. Cháo thịt bò hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500gr
- Hạt sen 100gr
- Gạo tẻ: 100gr
- Rau thơm
- Các loại gia vị: mắm, muối…
Cách nấu:
– Mẹ vo sạch gạo, ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng sau đó cho gạo vào nồi nấu cháo với tỷ lệ 1 phần gạo 3 phần nước. Ninh cháo khoảng 2 tiếng cho đến khi chín nhừ.
– Thịt bò mẹ đem rửa sạch, rồi đem thịt băm nhỏ. Cho thịt bò vào nồi ninh cho thịt chín mềm. Mẹ có thể thêm gia vị vừa ăn cho bé.
– Với hạt sen, nếu sử sụng hạt sen khô mẹ rửa sạch, để ráo nước. Còn mẹ sử dụng hạt sen tươi thì bỏ tâm sen để không bọ đắng. Cho hạt sen vào nước sôi ngâm khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
– Rau thơm mẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
– Khi cháo chín, mẹ cho hạt sen và thịt bò vào tiếp tục ninh đến khi chín.
3. Cháo thịt bò khoai tây bông cải xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Cháo trắng
- Khoai tây: ½ củ
- Bông cải xanh
- Hành tím
- Dầu ăn
- Nước dashi (nấu từ rau củ)
Cách làm:
– Thịt bò mẹ băm nhuyễn. Mẹ thêm chút nước dashi đánh tan thịt để khi xào không bị vón cục. Phi thớm hành rồi cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò săn, mẹ thêm nước dashi vào và hầm trong 5 phút.
– Khoai tây và bông cải xanh mẹ luộc chín. Khoai tây mẹ nghiền nhuyễn còn bông cải xanh mẹ có thể bằm nhỏ. Nếu bé chưa quen ăn thô, mẹ xay mịn khoai tây và bông cải xanh cho bé.
– Cho cháo trắng đã nấu sẵn vào với thịt bò, khuấy đều cho sôi. Mẹ có thể cho thêm nước để điều chỉnh đặc lỏng cho cháo. Tiếp đến mẹ cho khoai tây và bông cải xanh vào đảo đều. Chờ cho cháo sôi mẹ có thể tắt bếp.
4. Cháo thịt bò cà rốt rau mồng tơi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Cháo trắng
- Cà rốt
- Rau mồng tơi
- Hành tím
- Dầu ăn
Cách làm:
– Cà rốt, rau mồng tơi mẹ rửa sạch, luộc chín sau đó mang xay nhuyễn. Hoặc mẹ có thể bằm nhỏ nếu bé đã quen ăn thô.
– thịt bò mẹ bằm nhuyễn mà đem xào với hành tím phi. Khi thịt săn, mẹ cho nước dashi (nước hầm rau củ quả) vào hầm thêm 5 phút nữa. Nếu không có nước dashi, mẹ có thể dùng nước luộc cà rốt hoặc nước lọc.
– Cho cháo mẹ đã chuẩn bị sẵn vào nồi cùng thịt bò. Tiếp đến mẹ cho phần cà rốt và mồng tơi đã xay vào, đảo đều cho cháo sôi kỹ lại thì tắt bếp.
5. Cháo thịt bò bí đỏ
Để nấu món cháo thịt bò bí đỏ, mẹ cần chuẩn bị:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cháo trắng
- Thịt bò
- Bí đỏ
- Dầu ăn cho bé
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mẹ bằm nhuyễn.
- Bí đỏ luộc chín sau đó nghiền nhuyễn.
Bước 2: Cháo trắng khi đã ninh nhừ, mẹ cho phần thịt bò vào đảo đều. Chờ cho cháo sôi kĩ mẹ cho tiếp bí đỏ vào. Mẹ chờ cháo sôi, tất cả các nguyên liệu đều đã chín mềm thì tắt bếp. Đổ cháo ra bát và đợi cháo nguội bớt là có thể cho bé ăn được rồi.
Lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Một vài điểm mẹ cần lưu ý khi chọn và chế biến thịt bò cho bé.
- Thịt bò mẹ cần chọn thịt có màu đỏ tươi. Thịt mà khi mẹ ấn vào thấy mềm, không bị khô và hơi dính thì đó là thịt tươi.
- Để giữ các chất dinh dưỡng của các nguyên liệu, với thịt bò, khi xay nhuyễn mẹ nên cho thêm chút nước, khi thịt gần mịn, mẹ mới cho rau củ vào xay cùng.
- Mẹ cũng có thể xay thịt bò sau đó chia thành các phần đựng vào hộp thủy tinh hoặc khay đựng đá để ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.
Chỉ với các bước đơn giản không mất nhiều thời gian thực hiện, mẹ đã có ngay cho bé các món cháo thịt bò cho bé ăn dặm thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng vào thực đơn ăn dặm cho bé.