Gan gà là một thực phẩm giàu protein, canxi, photpho, kẽm, vitamin A, B và một lượng lớn chất sắt quan trọng cho trẻ nhỏ. Mẹ có thể kết hợp gan gà với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành một món cháo gan gà cho bé ăn dặm tốt cho bé
Lợi ích của gan gà khi cho bé ăn dặm
Ông cha ta có câu “Thương con cho ăn tiết – làm thịt con cho ăn gan” bởi gan gà nói riêng hay các loại nội tạng động vật nói chung là nơi thải độc của cơ thể nên chứa rất nhiều chất độc hại. Mặc dù vậy, theo bác bỏ sỹ Nguyễn Văn Tiến của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì gan gà là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao. Theo nghiên cứu thì trong 100gr gà có khoảng 18gr đạm giống như trong gan bò hay gan vịt. Không chỉ có vậy, gan gà còn chứa hàm lượng Vitamin A và Sắt rất cao tốt cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi.
Ngoài ra, theo bà Trần Thị Minh Nguyệt, chuyên gia dinh dưỡng thuộc viện dinh dưỡng Nutifood thì gan gà là một bộ phận chứa rất nhiều dưỡng chất như: Chất đạm, chất mập và đặc biệt là Sắt cùng Vitamin A. Mặc dù gan gà là bộ máy giúp xử lý tất cả các thức ăn được đưa vào cơ thể gà và đây cũng là nơi thải ra các chất độc ngoại giả không phải lúc nào gan cũng là nơi lưu giữ những độc tố ấy. Nếu con gà được nuôi một cách tự nhiên, không cho dùng các loại thuốc tăng trưởng và là một chú gà khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh thì mẹ hoàn toàn yêu tâm mà cho bé yêu ăn gan gà với một tần suất hợp lý.
Chia sẻ cách chế biến gan gà đúng cách
Cũng theo bác sĩ Nguyệt, mỗi tuần chỉ nên ăn gan gà nhiều nhất 2 – 3 lần và mỗi lần chỉ nên ăn từ 50g – 70g đối với người lớn. Còn đối với trẻ nhỏ, mẹ chỉ nên cho bé nhỏ ăn từ 30g – 50g/bữa và đặc biệt đối với các bé đang trong giai đoạn ăn dặm thì con số này cần phải thấp hơn.
Lưu ý rằng hàm lượng cholesterol trong gan nói riêng và nội tạng của động vật nói chung là rất cao nên cần hạn chế đối với những người bị cao áp huyết, người cao tuổi, những người bị rối loàn chuyển hóa, người có hàm lượng cholesterol trong máu cao, người bị đái tháo đường, bệnh goot, người bệnh thận, người bí béo phì đều phải hạn chế.
Gợi ý cách nấu cháo gan gà khoai lang cho bé ăn dặm
Mẹ có thể chế biến gan gà kết hợp với nhiều loại rau củ tốt cho bé ăn dặm khác tùy sở thích và độ tuổi của nhỏ sao cho phù hợp như rau cải ngọt, khoai tây, khoai lang, rau dền, rau mùng tơi, hạt sen, bí đỏ, đậu xanh, đậu cô ve, rau ngót…cho bé.
Để nấu được món cháo gan gà khoai lang cho bé ăn dặm, các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Cháo vỡ Mabu: 35g (hoặc mẹ nấu cháo gạo tẻ cho bé xíu đều được)
- Gan gà: 01 bộ
- Khoai lang: 30g
- Nước lọc: 450ml
- Dầu ăn cho bé: 1,5 muỗng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay mẹ nhé.
Cách làm:
Bước 1: Với những mẹ dùng cháo Mabu, mẹ dùng 450ml và khoảng 1,5 thìa cháo đem ninh trong khoảng 15-20 phút. Với những mẹ sử dụng gạo tẻ, gạo tẻ đem vo sạch sẽ, ngâm 30 phút sau đó ninh nhừ. Khi cháo sôi, mẹ cho luôn phần khoai lang vào ninh cùng nhé.
Bước 2: Gan gà rửa sạch sẽ, băm nhỏ. Cháo khi đã chín nhừ, mẹ cho cháo và khoai thật nhuyễn rồi cho gan gà vào đảo đều. Nấu sôi 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Mẹ múc cháo ra chén, cho 3ml dầu ăn và khuấy đều. Để cháo bớt nguội rồi cho bé sử dụng.
Trên đây là những chia sẻ về gan gà và món cháo gan gà ngoai lang tốt cho bé ăn dặm. Chúc mẹ thành công và có thể tham khảo thêm các món cháo gan gà cho bé ăn dặm khác.